Tôi sẵn sàng (5-6 tuổi)

22:40 - 04/03/2019 278

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC CHO TRẺ 5-6 TUỔI: CHƯƠNG TRÌNH “TÔI SẴN SÀNG” – “GET READY”

*Giúp trẻ 5-6 tuổi sẵn sang với 3K: Kiến thức, Kỹ năng, Kỷ luật

 

Giai đoạn chuyển giao từ Mầm non đến lớp 1 có một khoảng cách khá lớn trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện tại. Chương trình lớp 1 là một bước nhảy vọt từ giai đoạn mầm non lên thẳng vào chương trình học chính thức với phương pháp học hoàn toàn khác mà thiếu một giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng về mặt Kiến thức, Kỹ năng và Ý thức kỷ luật. Vì vậy, chương trình 5-6 tuổi (Mẫu giáo lớn) sẽ chuẩn bị tốt hơn nữa với việc hoàn thành chương trình Mầm non kết nối với chương trình “Tiền Tiểu học” (Foundation) để học sinh có thể sẵn sàng nhất về mọi mặt.

Chương trình tiếp tục chương trình song ngữ nâng cao để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 của bất cứ môi trường Việt Nam hay Quốc tế. Chương trình tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Phát triển ngôn ngữ trong mọi lĩnh vực bằng cả hai ngôn ngữ (kỹ năng nghe, nói, nâng cao vốn từ vựng, cấu trúc câu, sử dụng thành thạo ngôn ngữ….) và đặc biệt là hoàn thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh, kỹ năng viết khởi đầu, Toán (số, tư duy logic, hình khối, quy tắc, không gian, thêm bớt số lượng và phép tính thêm bớt đơn giản…) và Khoa học nơi trẻ nắm bắt các kến thức khoa học và xã hội, thực tập các kỹ năng khoa học thông qua lắng nghe, làm thí nghiệm, đọc, quan sát, đặt câu hỏi, tìm tòi và nghiên cứu. Trẻ sẽ được hoạt động nhóm nhiều với các dự án mở để nâng cao kỹ năng thảo luận, thương thuyết, hợp tác, giải quyết vấn đề.

Ở chương trình Việt Nam trong giai đoạn này, chương trình STEAM được phát huy thế mạnh nhất. Trẻ được thực hiện mỗi tuần một dự án nơi các con thực hiện đầy đủ một chu trình STEAM từ khâu đặt đầu bài, thảo luận, lên kế hoạch cùng nhau, thiết kế, thực hiện và đánh giá quá trình thực hiện dự án của mình. Trong quá trình này, các con được thể hiện các kỹ năng tư duy sáng tạo, phản biện, phát huy kỹ năng giao tiếp với nhau và cùng làm việc nhóm, và đặc biệt là phát triển được tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề. Kỹ năng cá nhân và thế mạnh của từng bạn cũng được phát huy tối đa với các công đoạn phù hợp.

 

Chương trình Tiếng Anh cho trẻ 5-6 tuổi năm học 2018-2019 dựa theo khung chương trình “Foundation” về Ngôn ngữ và Toán học của Úc để bảo đảm đánh giá đầu ra cho trẻ tốt nhất. Chương trình sử dụng nhiều ngữ liệu giảng dạy bản ngữ cho một chương trình Foundation đầy đủ tập trung vào 3 lĩnh vực Ngôn  ngữ,  Khoa học và Toán cho học sinh. Các ngữ liệu giảng dạy riêng cho độ tuổi 5-6 bao gồm Wonders K (Tiếng Anh), Jolly Phonics (Ngữ âm), Targeting Maths (Toán) và Amazing Plannet (Khoa học, bổ sung).

 

*Đặc điểm nổi bật của chương trình:

- Là chương trình “Tiền Tiểu học” bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt

- Kiến thức tập trung: Ngôn ngữ (bao gồm cả Đọc-Viết), Toán, Khoa học (STEAM)

- Kỹ năng quan trọng cho tương lai: Giao tiếp, Hợp tác, Sáng tạo, Phản biện.

- Nền tảng ký luật tích cực vững vàng

- Sẵn sàng vào lớp Một bất cứ đâu.

 

*CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG:

7.30 - 8.30

Đón trẻ

Đón trẻ. Ăn sáng

8.30 - 9.15

Hoạt động ngoài trời/Múa/Âm nhạc và chuyển động + Hoạt động chung

Trẻ hoạt động ngoài trời theo lịch: ô tô, xe đạp, cát, nước, làm vườn. Trẻ tham gia vào các hoạt động với nhạc, hát cùng với các nhóm khác nhau trong giờ Âm nhạc và Chuyển động. Các hoạt động bao gồm aerobic, vận động theo nhạc, múa hiện đại.

Chương trình Gym.

9.15 – 9.30

Ăn nhẹ buổi sáng: Hoa quả với bánh. Toilet

 

9.30- 11.00

 

Chương trình Mẫu giáo Tiếng Anh: Chương trình Foundation: Ngôn ngữ, Khoa học, Toán, Phonics (Đọc và viết)

11.00 - 13.45

Ăn trưa và nghỉ trưa

13.45 - 14.00

Ăn nhẹ chiều

14.00 - 16.00

Chương trình Mẫu giáo Tiếng Việt: Các hoạt động tích hợp theo chủ đề theo Chương trình chuẩn Mầm non Việt Nam

Trẻ được hoạt động với các hoạt động tích hợp xuyên suốt không bị gián đoạn trong đó có giờ học cung cấp kiến thức và phần lớn thời gian trẻ sẽ được khám phá tự chọn theo các góc chơi STEAM với sự hướng dẫn và quan sát của giáo viên. Chương trình 5-6 chú trọng vào nội dung “Tiền Tiểu học” cho học sinh về mặt ngôn ngữ, đọc và Toán tư duy logic.

15.30 - 16.00

Ăn chiều

16.00 - 17.00

Toilet, kỹ năng tự phục vụ, tự thay quần áo, xếp đồ vào ba lô, trò chuyện, nhận xét cuối ngày của cả lớp đối với từng trẻ, chơi tự do.

 

*CHƯƠNG TRÌNH DÃ NGOẠI VÀ NGOẠI KHOÁ:

 

Dựa trên nhu cầu và đánh giá của phụ huynh về Chương trình dã ngoại và ngoại khoá của Just Kids năm học 2018-2019 nhà trường đã nghiên cứu và sẽ tiếp tục cũng như phát triển thêm các chương trình sau:

- Chương trình dã ngoại hướng về thiên nhiên nơi các con sẽ được hoạt động và thư giãn trong khung cảnh thiên nhiên hoàn toàn chứ không phải tham gia vào các hoạt động có sẵn. Hoà mình trong thiên nhiên, các con sẽ có những trải nghiệm khoa học về thiên nhiên, cây cỏ, không khí, nước, làm các tác phẩm nghệ thuật từ thiên nhiên… hay đơn giản chỉ tìm tòi quan sát cây cối, côn trùng. Các con sẽ được cắm trại trong thiên nhiên ở những khu rừng gần Hà Nội và tại các khu vườn Trải nghiệm. Các kỹ năng sinh tồn trong môi trường tự nhiên sẽ được đưa vào theo lộ trình và phù hợp với độ tuổi diễn ra dài hơi trong suốt cả năm học.

- Chương trình Ngủ tại trường: Học sinh lớp lớn 5-6 tuổi sẽ có những buổi cắm trại ngủ lại tại trường tập xa bố mẹ trong năm học.

- Các chương trình Nghệ thuật Sáng tạo, Đóng kịch bằng Tiếng Anh: Là các hoạt động sau giờ giúp trẻ nâng cao ngôn ngữ và rèn luyện kỹ năng vận động tinh, phát triển tính sáng tạo tự nhiên của trẻ, không gò bó. Các giờ học Kịch vui vẻ đặc biệt tạo thêm môi trường ngôn ngữ sống động cho trẻ.

*CHƯƠNG TRÌNH THỨ BẢY TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG 

Thể theo nguyện vọng của phụ huynh muốn cho con đi học Thứ Bảy với chương trình Tiếng Anh tăng cường, Just Kids đã xây dựng chương trình Tiếng Anh Tăng cường vào Thứ 7 cho 3 độ tuổi 3-4, 4-5, và 5-6 với các  lộ trình như sau:

*3-4, 4-5, 5-6 Show and Tell: Chương trình tập trung vào Kỹ năng nói và thuyết trình cho học sinh, Show and Tell. Cũng dựa theo Giáo trình Show and Tell, chương trình Show and Tell là sự kết nối ngôn ngữ theo chủ điểm và kết nối kỹ năng ngôn ngữ cho học sinh để học sinh có thể tự tin trình bày ý tưởng (Show and Tell) theo một vòng tròn logic từ đặt câu hỏi chủ đề, chơi, đọc, làm toán, tập nói, khám phá, trình bày ý tưởng và thuyết trình theo chủ đề đó.

Học sinh mới vào học Just Kids cũng có thể học chương trình Show n Tell dành cho độ tuổi 5-6 tập trung vào Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ để theo kịp chương trình chính khoá của Just Kids.

Thời lượng học: 2h/buổi/tuần, học Sáng hoặc Chiều Ngày Thứ 7 – Học phí 950.000vnd/tháng/4 buổi.

Chương trình trên có thể tiếp nhận học sinh ở ngoài.

*5-6 Wonders Skills: Chương trình Wonder Skills tập trung vào Kỹ năng đọc, bao gồm đọc độc lập, đọc hiểu, phản hồi với bài đọc giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng đọc, mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc câu theo chủ đề, cho  trẻ mở rộng thêm nhiều nội dung ngôn ngữ và văn học, tạo niềm yêu thích đọc sách và nâng cao kiến thức xã hội cho trẻ. Đây là chương trình củng cố tiền đề cho trẻ vào lớp 1 đặc biệt với học sinh có trình độ tương đối cao và muốn vào các môi trường học chương trình Quốc tế. Thời lượng học: 2h/buổi/tuần. Học phí 950000vnd/tháng/4 buổi.

Chương trình cũng có thể dành cho học sinh ở ngoài và đã có vốn Tiếng Anh tốt như học sinh Mẫu Giáo Lớn của Just Kids.

*Ghi chú: Đối với học sinh Just Kids, những chương trình này không ảnh hưởng đến chương trình Tiếng Anh của Just Kids trong tuần. Học sinh không học ngày Thứ Bảy cũng không bị “mất” kiến thức nếu không đi học Ngày Thứ 7.

 


Tin liên quan